Lên Tây Bắc Và Trải Lòng Cùng Món “Thịt Trâu gác Bếp”

Cơm Lam Trong Ống Nứa Rừng

Thịt Trâu Gác bếp Mường Thanh Đợi Chờ

Nếu bạn có 1 kì nghỉ lên Tây Bắc xa xôi, nơi những cánh đồng Mường Thanh rộng lớn, nơi có bạt ngàn rừng xanh trải dài, hãy dành thời gian trải nghiệm những món ẩm thực đặc sắc nơi đây, những món ăn hứa hẹn sẽ làm nức lòng du khách gần xa, đặc biệt món Thịt trâu gác bếp nức tiếng mọi miền

Thịt trâu gác bếp – món ăn lai rai đậm chất truyền thống của dân tộc thái. Giờ đây, món này không chỉ là món ăn chiêu đãi những thực khách gần xa mà còn là món quà ý nghĩa trong những ngày tết, ngày lễ.

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị hương rừng

Chọn thịt chế biến

Thịt trâu để gác bếp thì phải thật kĩ lưỡng từ khâu chọn thịt, để thịt tươi nhất thì đầu bếp luôn chọn phần thịt thăn, bắp đùi của những chú trâu khỏe mạnh được chăn thả trên rừng.

Để chế biến được món đặc sản nổi tiếng này, đã đòi hỏi sự tỉ mỉ và chân thành của người đầu bếp. Dưới đôi bàn tay khéo léo, từng miếng thịt trâu được thái thành nhiều lát, tẩm ướp với những gia vị đặc trưng như mắc khén, hạt dổi, gừng…Nếu có thời gian, du khách có thể vào các lò chế biến thịt trâu gác bếp nổi tiếng như Ẩm Thực Mường Thanh, Đặc Sản Tây Bắc để có thể tự tay ướp những miếng thịt trâu cho riêng mình.

Điều thú vị ở đây, thịt trâu sau khi ướp gia vị sẽ được gác lên bếp lửa có những viên than củi nóng đỏ để giữ được vẻ đập vị và chút mùi gác bếp thay vì sấy ép như một số cơ sở khác. Ngồi trông bếp lửa, du khách sẽ nhớ về những ngày trông nồi bánh chưng đón giao thừa mà lòng nao nao thổn thức.

Xưa kia món ăn khô này được đồng bào dân tộc Thái chế biến để nhằm dự trữ lương thực, nhưng do thị hiếu của các du khách miền xuôi, thịt trâu gác bếp đã được nổi danh qua các vùng miền

Thưởng thức thịt gác bếp sao cho chuẩn vị

Sau khi thịt đã chín, để giữ được mùi thơm và gia vị như ban đầu hãy dùng chày đập từng miếng thịt, cách này sẽ giúp người ăn xé thịt được dễ dàng hơn và luôn phải có một loại nước chấm là “chẳm chéo”, đây là loại gia vị  chấm được chế biến bởi người đồng bào dân tộc thái nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được chút cay cay của ớt và 1 chút mùi thơm của mắc khén khi chấm thịt với loại gia vị này.

Chọn thịt trâu gác bếp chất lượng.

Hiện nay, vì 1 số nhu cầu vụ lợi mà có nhiều nơi đã chế biến thịt trâu khô với giá rất rẻ chỉ bằng ⅔ giá trung bình, sử dụng thịt trâu Ấn Độ và phương pháp sấy công nghiệp, điều này làm mất đi tính “gác bếp” mà người Tây bắc vẫn hay sử dụng và với phương pháp sấy ép sẽ làm thịt co lại rất nhanh và bảo quản trong thời gian ngắn ngày.

Để chọn được những cơ sở uy tín thì khách hàng có thể mua tại các cơ sở đã lâu năm và có uy tín trên thị trường, có đầy đủ giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, một số cơ sở uy tín như: Hoa ban Food, Ẩm Thực Mường Thanh, Đặc sản Tây Bắc… đây là những cơ sở chuyên cung cấp các loại đặc sản Tây Bắc và có uy tín trên thị trường.

Trong thời tiết hài hòa, thêm một chút se lạnh. Hãy cùng bạn bè người thân ngồi lai rai vài chén rượu và vài thớ thịt trâu tê trên đầu lưỡi thì còn gì tuyệt vời hơn!

Trên đây là bài chia sẻ về thịt trâu gác bếp – đặc sản núi rừng vùng Tây Bắc, hi vọng sẽ giúp quý khách hiểu thêm về thịt trâu gác bếp và chọn những cơ sở uy tín khi thường thức món đặc sản nức danh này.

Chia sẻ bài viết