Hotline/Zalo: 0962.08.3232 * 0915.08.5151 * 024.66.82.3737

Mách bạn cách chọn mực khô chuẩn để làm quà

Mùa hè là mùa của những chuyến du lịch biển, mùa của sự đắm mình trong cát – nắng – gió. Đi biển mà không thưởng thức hoặc mua một chút hải sản về làm quà như  chả mực, mực khô, sá sùng khô…thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách cho bạn một vài mẹo để chọn lựa và bảo quản một thức quà đặc biệt của biển đó là Mực khô.

Chọn mực như thế nào để được mực ngon?

Mực khô chuẩn

Mực khô chuẩn lớp phấn trắng, thân dày và có màu hồng tự nhiên

1. Trên thân mực còn một lớp phấn trắng
Mực tươi được đánh bắt lên khi phơi khô thường có lớp phấn trắng phủ trên thân. Có thể biết được mực được phơi là mực tươi hay không là tùy thuộc vào lớp phấn đó, mực càng tươi thì lớp phấn trắng này càng nhiều. Vì thế, nếu muốn mua, bạn nên chọn những con mực có nhiều phấn và yên tâm rằng chúng được phơi khô ngay khi được đánh bắt lên bờ.

2. Thân mực thẳng và phẳng; mình mực dầy
Chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Bạn hãy lưu ý đến tới đặc điểm này, đây là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
Con mực khô ngon là con mực khi cầm lên phải thật khô, ráo, thân dình chắc với đầu mực, râu nhiều, sờ vào con không tanh hay dính ướt tay. Bởi mực tanh là con mực đã bị ươn rồi mới được phơi. mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay.

3. Mực có một hồng màu tự nhiên
Con mực khô ngon cũng là con có bụng màu trắng, lưng có một màu hồng nhạt tự nhiên và có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Khi được nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu thấy mực màu trắng bệch vé dễ vụn thì là mực ươn đem phơi khô.

Phân biệt như thế nào để biết được mực khô thật hay giả?

Thử đốt. Mực khô chuẩn khi đốt thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, dậy mùi thơm. Loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì bị mủn, cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên. Còn mực giả khi đốt sẽ cháy nhỏ giọt, khét mùi nhựa.

Cảnh giác với mực khô có giá quá rẻ. Thông thường trên thị trường giá mực khô ngon dao động từ 600 – 700.000 đồng/kg. Mực quá rẻ có thể là mực kém chất lượng.

– Nếu là mực giả, quan sát sẽ thấy râu mực không có độ quăn tự nhiên, mắt và hạch mực nhỏ hoặc không có. Sau khi nướng lên, xé ra thấy bông hoặc dai hơn mức bình thường thì không nên mua.

Mực khô giả

Mực giả là mực có màu đồng đậm hoặc ngả xanh, không có mắt và hạch mực, râu thẳng và cứng.

Bảo quản mực khô như thế nào là tốt nhất?

Mua mực về, nếu không chế biến và sử dụng ngay thì bạn phải bảo quản cẩn thận để đảm bảo chất lượng bằng một số phương pháp sau:

– Dùng báo hoặc giấy A4 bọc kín mực khô, cho vào túi nilon sạch đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

– Thời hạn sử dùng mực khô tốt nhất là trong vòng 4 tháng kể khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn có thể lấy ra phơi nắng và bảo quản tiếp trong ngăn đá tủ lạnh,

– Không để mực khô cùng nơi bảo quản với các sản phẩm tươi để tránh bị ẩm và phát sinh nấm mốc.

Bình luận

CÁC SẢN PHẨM BÁN CHẠY CỦA DASAVINA

»
«

Mực một nắng Cửa Lò

Cá kho làng Vũ Đại

Chả mực Hạ Long

Mực khô Cô Tô

Comments are closed.

.
.
.
.