2 cách làm mực khô xào chua ngọt thơm ngon, đậm đà

Mực khô xào chua ngọt, món ngon hấp dẫn này bạn đã thử chưa? Trong bài viết ngày hôm nay, mực khô Bá Kiến sẽ gợi ý thêm một món ăn siêu hấp dẫn thay đổi thực đơn nhàm chán hàng ngày của gia đình bạn. Cùng thực hiện món mực khô xào chua ngọt thơm ngon, bắt mắt lại kích thích vị giác theo những hướng dẫn vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

Tham khảo:

 

 

Mực khô xào chua ngọt đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực khô 450 gram ( khoảng 3 con).
  • Ớt, tỏi.
  • Gia vị cần thiết: đường, mắm, dấm, tương ớt, dầu ăn.
Mực khô Cô TôMực khô Cô Tô chất lượng cho món mực chiên nước mắm hấp dẫn
Mực khô Cô Tô chất lượng cho món mực xào chua ngọt hấp dẫn

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế mực khô

  • Mực khô mua về những con ngon, dày mình, đảm bảo chất lượng. Sau đó đem nướng chín bằng than, bếp gas, lò vi sóng hoặc cồn y tế. Nhưng để giữ được hương thơm cũng như vị ngọt của mực khô thì nên dùng cách nướng bằng cồn y tế. Tách riêng phần đầu và thân để nướng riêng.
  • Bóc lầy phần mai mực ở dọc đường giữa lưng. Dùng chày đập cho mềm ra rồi xé theo thớ ngang thân mực thành những sợi kích thước vừa. Không xé nhỏ quá, khi xào chua ngọt sẽ bị cứng.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

  • Nguyên liệu gồm có mắm, đường, dấm ăn, tương ớt, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn cho thêm ớt tươi thái nhỏ.
  • Khuấy đều lên cho tan đường và các gia vị hòa quyện với nhau.

Bước 3: Xào mực khô với nước chua ngọt

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Đổ mực xé sợ vào. Đảo đều khoảng 2-3 phút.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa cho tới khi nước cô lại sền sệt, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.
  • Nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo gia vị đã phù hợp.

Khô mực xào chua ngọt thơm ngon đã hoàn thành. Trình bày ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình ngay thôi. Món ăn này có thể dùng trong bữa ăn hoặc là một món ăn vặt cũng rất ngon. Sợi mực dai dai cùng vị đậm đà chua ngọt của gia vị hòa quyện vào nhau kích thích vị giác của mọi người.

Mực khô xào chua ngọt - Món ăn đơn giản, cả nhà cùng mê
Mực khô xào chua ngọt – Món ăn đơn giản, cả nhà cùng mê

Mực khô xào thơm (dứa) chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực khô ngon 3 con.
  • Thơm 1/2 trái.
  • Cà chua 2 quả.
  • Hành khô.
  • Gia vị cần có: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối.
Dứa - Nguyên liệu không thể thiếu cho món mực khô xào dứa chua ngọt
Dứa – Nguyên liệu không thể thiếu cho món mực khô xào dứa chua ngọt

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Sơ chế mực khô:

  • Mực khô trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị bám bụi bẩn. Vì vậy trước khi chế biến cần làm sạch mực.
  • Ngâm mực trong nước ấm 60-70 độ C trong khoảng 15-20 phút. Bước này vừa làm sạch vừa có tác dụng làm mềm.
  • Vớt mực ra, dùng khăn sạch thấm cho ráo nước.
  • Tách riếng phần đầu và thân. Bóc đi phần mai mực cứng ở đường giữa thân.
  • Đầu và râu mực xé nhỏ theo từng râu.
  • Thân mực xé ngang theo sợi kích thước vừa. Không nhỏ quá.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Thơm gọt sạch vỏ, cắt chéo để loại bỏ mắt. Rửa sạch rồi bổ làm tư. Thái lát vừa.
  • Cà chua rửa sạch. Thái nhỏ để xào nhanh chín.
  • Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào dứa và cà chua

  • Cho cà chua thái nhỏ vào chảo. Thêm 2 muỗng dầu ăn, một chút muối vào.
  • Mở lửa xào cho tới khi cà chua nhừ hết, ra nước thì cho dứa vào xào chung.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Mực khô xào thơm (dứa) chua ngọt

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành khô băm nhuyễn thì đổ mực khô đã sơ chế vào. Đảo tiếp khoảng 3-5 phút, cho 1 muỗng nước mắm để dậy mùi thơm.
  • Sau đó thì đổ cà chua và dứa vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị lần cuối. Rắc hạt tiêu vào cho thơm.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Món mực khô xào thơm chua ngọt mang hương vị chua vừa phải của thơm cùng cà chua kết hợp với độ ngọt tự nhiên của mực sẽ vô cùng kích thích vị giác. Thay đổi thực đơn mỗi ngày để chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn nhé!

Món mực khô xào thơm chua ngọt mang hương vị chua vừa phải của thơm cùng cà chua kết hợp với độ ngọt tự nhiên của mực sẽ vô cùng kích thích vị giác.
Món mực khô xào thơm chua ngọt vô cùng kích thích vị giác

Cách chọn mực khô ngon

Điều quan trọng khi chọn mực khô ngon là bạn phải chọn được những con mực được chế biến từ mực tươi, không sử dụng chất bảo quản. Như vậy mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của bạn.

  • Mực tươi khi phơi khô thì bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Những chấm đen trên thân mực không quá đậm. Đây là bước đầu tiên khi chọn mực khô.
  • Tiếp theo sẽ là ngửi. Mặc dù mực có mùi tanh nhưng đó là đặc trưng của loài. Mực ngon sẽ cho mùi nhẹ, dễ chịu chứ không gây mũi.
  • Khi sờ mực khô đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ có cảm giác khô ráo chứ không dính nhớp.
  • Khi xé sợi thì thịt bên trong cũng màu hồng đều nhau, không trắng bợt, mủn thịt.
  • Một điều quan trọng nữa là đầu và râu mực phải gắn chắc với thân râu còn nhiều và đầy đủ.

Có hai cách phơi mực là phơi treo và phơi khiên. Phơi treo thường là mực mình dày, thân thẳng, gọi là mực câu. Còn mực mỏng người ta thường trải ra khiên để phơi khô.

Món mực khô xào chua ngọt sẽ vô cùng thơm ngon nếu bạn biết cách chọn mực khô chất lượng
Món mực khô xào chua ngọt sẽ vô cùng thơm ngon nếu bạn biết cách chọn mực khô chất lượng

Với hai cách làm món mực khô xào chua ngọt bài viết đã chia sẻ, hi vọng bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài để làm phong phú danh sách các món ăn chế biến cho những người thân yêu trong gia đình. Mực khô không chỉ có mực khô nướng là ngon đúng không nào? Mực khô xào chua ngọt chua chua cay cay cũng là một gợi ý siêu tuyệt vời nhất định không nên bỏ lỡ!

Chia sẻ bài viết