LỢI ÍCH CỦA NƯỚC UỐNG SẠCH CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Nước là thành phần đóng vai trò cực kì quan trọng đối với con người và hầu hết các loài sinh vật trên trái đất. Hơn 70% bề mặt của trái đất là nước. Tuy nhiên, phần lớn nguồn nước nói trên không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và tiêu dùng của con người. Con người cần một nguồn nước sạch, và an toàn để uống vì chất lượng sức khỏe con người phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước mà con người đưa vào cơ thể mỗi ngày.


Nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe của con người

Vậy “Thế nào là nước uống sạch?”

Nguồn nước uống sạch là nguồn nước uống không bị ô nhiễm. Nói cách khác nước uống sạch chính là nước uống không chứa những chất gây hại cho cơ thể con người, không chứa yếu tố vi sinh vật, yếu tố hóa học và phóng xạ. Hơn thế nữa, người ta thường xác định mức độ sạch của nguồn nước thông qua các yếu tố cảm giác như màu, mùi, vị. Nước uống bẩn sẽ thường có mùi lạ do ô nhiễm hóa học và hữu cơ.

Còn nếu màu nước bị vẩn đục thì cũng có thể đánh giá là nước không được an toàn để đưa vào cơ thể vì “sự vẫn đục” xuất hiện là do các hạt lơ lửng của bùn, cát hoặc đát sét gây ra.

Nói về màu sắc thì nước uống sạch thường không có màu. Nếu nước xuất hiện màu lạ thì có khả năng nguồn nước đó có chứa những chất hữu cơ như bùn, đất hoặc sự hiện diện của các chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Nói tóm lại, nước uống sạch là nước uống không mùi, không màu, không vị và đủ độ tinh khiết để con người hay động vật hấp thụ mà không gây tác hại đến sức khỏe.


Nước uống sạch thường không màu, không mùi

“Vai trò của nước sạch đối với con người?”

Như chúng ta đã biết, nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người vì 70-80% cơ thể con người là nước. Con người có thể nhịn ăn trong vòng nhiều ngày hoặc nhiều tuần nhưng không thể nhịn được khát trong vòng chỉ 3-4 ngày. Nước có vai trò cung cấp các chất khoáng cần thiết như Natri, Kali, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, … cho cơ thể con người. Nếu thiếu những khoáng chất này cơ thể sẽ dễ mắc phải những bệnh như: bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, cao huyết áp, trầm cảm, lo âu, xương yếu, đau nhức bắp thịt, khớp xương, rối loạn tiêu hóa. 

Ngoài ra, nước còn là dung môi giúp cơ thể thực hiện những phản ứng hóa học cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người. Hãy thử tưởng tượng, nếu không có nước uống sạch những phản ứng trên sẽ không có môi trường để xảy ra và con người sẽ khó có thể thực hiện được những quá trình trao đổi chất cần thiết

Hơn thế nữa, nước còn có khả năng đào thải các độc tố, cặn bã trong cơ thế của con người thông qua nước tiểu, phân và mồ hôi. Khi con người uống đủ nước thì những loại tạp chất sẽ ít có khả năng tồn đọng lại trong cơ thể và gây bệnh cho con người.

Người uống đủ nước thường có nhiệt độ cơ thể ổn định, không bị nóng trong người, da dẻ đẹp, căng hơn là những người ít uống nước.


Người uống đủ nước sẽ có làn da đẹp

“Tại sao con người nên uống nước sạch và hạn chế sử dụng nước bẩn?”

Con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khi uống phải nguồn nước chứa các chất thải của động vật, vi khuẩn, giun, sán, … Hơn thế nữa nếu uống phải nguồn nước bị nhiễm các chất hóa học như nhôm, clo, hay amoniac thì lượng chất này sẽ tồn đọng trong cơ thể và về lâu dài sẽ gây tổn hại sức khỏe con người.

Nghiêm trọng hơn nữa, nếu nguồn nước bị nhiễm các chất phóng xạ có nguồn gốc tự nhiên (xuất hiện trong quá trình khai thác quặng) hoặc chất phóng xạ nhân tạo (lượng phóng xạ tồn dư phát tán vào môi trường) thì nguy cơ con người mắc bệnh ung thư sẽ gia tăng.

Theo như bài báo “Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người” của Sở y tế Nam Định thì “Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường ruột như: tả, lỵ, thương hàn…; các bệnh về da liễu, mắt, phụ khoa như: hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm, đau mắt đỏ, … Các bệnh này có thể lây bệnh sang người lành do nguyên nhân chính là thiếu nước và sử dụng chung nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm các kim loại nặng lâu ngày có thể gây ra các bệnh ung thư”. Chính vì vậy, con người cần nguồn nước sạch để duy trì sự sống và để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.


Uống nước bị ô nhiễm có thể gây ra bệnh ung thư

Làm thế nào để đảm bảo nguồn nước sạch tại gia đình?

Chính vì nước uống sạch có vai trò cực kì quan trọng đối với cuộc sống con người nên chúng ta cần phải lưu ý một số điều để bảo đảm nguồn nước sạch cho gia đình mình. Thứ nhất, chúng ta nên đun sôi nước khi uống. Đun sôi nước giúp giết chết hầu hết các loại vi sinh vật như vi rút, kí sinh trùng và các loại vi khuẩn có trong nước.

Ngoài ra, lưu ý là chúng ta không nên uống nước đun sôi để quá lâu vì khi để quá lâu thì môi trường nóng ẩm sẽ làm các loại vi khuẩn phát triển và sinh sôi, gây hại đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, chúng ta còn có thể lắp máy lọc nước hoặc sử dụng bình nước lọc từ những hãng có chất lượng.


Đun sôi nước để loại bỏ những vi khuẩn độc hại

Tóm lại, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta nên lưu ý nhiều hơn để việc sử dụng đồng thời bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước sạch xung quanh mình. Hãy sử dụng nước sạch kèm theo các thực phẩm sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường để bảo vệ sức khoẻ gia đình và cộng đồng!

Chia sẻ bài viết