Một số cách chế biến cá chỉ vàng đơn giản mà ngon nhất

Bạn chỉ biết đến cá chỉ vàng qua các bữa nhậu? Bạn có biết cá chỉ vàng sống ở đâu và chúng có đặc điểm gì không? Và quan trọng là có những cách chế biến cá chỉ vàng nào đơn giản mà ngon nhất?

Cá chỉ vàng là một loại cá sống ven biển vùng Tây Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương… Thân cá có hình thoi dài, trên lưng có màu xám, bụng vùng trắng, cá thường sinh sản vào đầu mùa hạ đến cuối thu. Cá chỉ vàng sau khi đánh bắt thường được sơ chế bằng cách phơi khô. Vậy sau khi phơi khô, cá chỉ vàng có thể được chế biến thành những món ăn gì?

Chúng ta hãy tìm hiều các món ăn và cách chế biến cá chỉ vàng dưới đây nhé!

Cá chỉ vàng nướng

Nhắc đến cá chỉ vàng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món cá chỉ vàng nướng. Cách làm cá chỉ vàng nướng vô cùng đơn giản. Bạn có thể nướng cá trên bếp than, bếp gas đơn giản hơn là cồn. Muốn cho thịt cá mềm và ngọt, bạn có thể phết một lớp mật ong hoặc dầu ăn trên bề mặt cá, sau đó kẹp cá lên vỉ và tiến hành nướng. Trong lúc nướng nên chú ý để lửa vừa phải, lật đều tay để tránh trường hợp cá bị cháy, hoặc cá nướng quá lâu, thịt cá bị khô mất đi độ ngọt.

Cá chỉ vàng nướng hương vị hấp dẫn
Cá chỉ vàng nướng hương vị hấp dẫn

Cá chỉ vàng khô rim

Nguyên liệu:

  • 500gr cá chỉ vàng khô cỡ vừa, các con đều nhau.
  • Hành tỏi khô băm nhỏ.
  • Hành lá cắt khúc.
  • Gừng băm nhỏ.
  • Nước mắm, đường, nước, ớt.

Cách làm:

Ngâm cá vào nước ấm khoảng 15 phút để loại bỏ sạn, cát còn  trong cá. Rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tỏi, sau đó cho nước mắm, đường và nước vào.

Cá chỉ vàng rim khô
                                     Cá chỉ vàng rim khô

Tham khảo:

Bạn có thể cho một chút ớt nếu ăn được cay, đun sôi nước dùng, khi nước đã sôi, cho cá vào. Quá trình đun nên cho nhỏ lửa, khi gần cạn cho gừng băm nhỏ vào đảo đều, để 5 phút cho cá ngấm đều rồi cho hành lá cắt khúc vào. Trộn đều, như vậy đã có món cá chỉ vàng khô rim có thể ăn kèm với cơm.

Gỏi xoài cá khô chỉ vàng

Nguyên liệu:

  • 2 trái xoài xanh, 1 củ cà rốt
  • 400gr cá chỉ vàng khô
  • Nước mắm, ớt , đường, rau răm, chanh.

Cách làm:

Xoài và cà rốt gọt sạch vỏ, nạo thành sợi dài.

Hành thái lát mỏng, ngâm hành vào trong dấm cho bớt hăng.

Làm nước trộn gỏi, nếu xoài chua  thì trộn nước theo tỷ lệ 2 thìa đường: 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường.

Cách pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều nước mắm với ớt, tỏi băm vắt thêm chanh. Đổ nước trộn vào xoài, cà rốt cho ngấm đều.

Nướng cá chỉ vàng chín trên bếp than, bếp gas, cồn (có thể xem cách làm ở mục 1). Khi cá được nướng chín, bạn xé cá thành sợi nhỏ, bỏ xương đi. Cho cá đã xé vào xoài, cà rốt trộn đều cho ngấm gia vị. Bày ra đĩa, cùng theo rau răm, và các loại rau thơm khác, như vậy là bạn đã có món gỏi cá chỉ vàng khô lạ miệng.

Nộm cá chỉ vàng khô
Nộm cá chỉ vàng khô

Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến cá chỉ vàng khô khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm một số món khác tại đây nhé: Cách làm món cá chỉ vàng khô ngon nhất 

Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

4.1/5 - (8 bình chọn)

Chia sẻ bài viết