Mực khô xào măng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà

Mực khô xào măng có hai cách chế biến là mực khô xào măng tươi và mực khô xào măng khô. Cả hai cách sẽ đem đến cho chúng ta hương vị riêng biệt nhưng đều vô cùng ngon miệng. Học cách chế biến ngay món ngon này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Cách làm mực khô xào măng tươi

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực khô xào măng tươi

  • Mực khô 2 con.
  • Măng lá tươi.
  • Hành khô 2 củ.
  • Rau thơm.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Măng tươi xào cùng mực khô đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn
Măng tươi xào cùng mực khô đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn

Các bước tiến hành làm mực khô xào măng tươi

Bước 1: Sơ chế mực khô

  • Mực khô mua về được ngâm nước ấm trong khoảng 15-20 phút để làm mềm và bụi bẩn không bám vào mực.
  • Rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn sạch thấm cho ráo nước.
  • Cắt phần đầu và thân riêng.
  • Phần đầu thái tách từng sợi râu.
  • Phần thân bóc mai cứng ở đường giữa thân bỏ đi. Dùng chày đập cho mềm miếng mực khô. Sau đó thái theo chiều ngang thành miếng cod kích thước một đốt ngón tay.

Bước 2: Sơ chế măng tươi Măng tươi dùng để chế biến các món ăn rất ngon nhưng nó lại chứa nhiều glucid. Chất này kết hợp với acid dạ dày tạo ra một dạng hỗn hợp độc tố gây hại cho cơ thể. Vì vậy sơ chế măng tươi rất cần thiết.

  • Măng lá tươi mua về xé nhỏ đem đi luộc, nhớ mở vung để cho glucid bay hơi.
  • Sau khi luộc vớt măng ra ngâm bằng nước vo gạo khoảng 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần để đảm bảo làm sạch.
  • Hoàn thành xong việc ngâm thì bạn luộc măng thêm khoảng 2-3 lần, mở phẫn để glucid bốc hơi. Rửa lại với nước sạch là có thể chế biến món ăn rồi.

Bước 3: Mực khô xào măng

  • Hành khô đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho mực khô đã sơ chế vào đảo đều khoảng 5-7 phút. Thêm 1/2 muỗng nước mắm vào cho dậy mùi thơm.
  • Tắt bếp và cho mực ra đĩa.
  • Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô lên.
  • Đổ măng tươi vào xào. Nêm nếm các gia vị hạt nêm, muối vào đảo đều tay cho gia vị ngấm đều.
  • Khi măng chín thì cho mực khô vào xào chung. Nêm nếm lại gia vị lần cuối.
  • Cho rau thơm thái nhỏ rắc lên trên.
  • Trình bày ra đĩa. Hoàn thành món ăn.

Mực khô đậm đà vị mắm kết hợp cùng vị ngọt giòn giòn của măng lá tươi chính là món ăn ngon bạn đang tìm kiếm cho bữa ăn của gia đình. Mực sơ chế đã mềm, giảm bớt độ dai nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt nên những người lớn tuổi hay những bạn nhỏ trong gia đình cũng sẽ mê tít.

Mực khô xào măng tươi thơm ngon tự nhiên
Mực khô xào măng tươi thơm ngon tự nhiên

Cách làm mực khô xào măng khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực khô xào măng khô

  • Mực khô 2 con.
  • Măng khô.
  • Miến.
  • Hành khô.
  • Rau thơm.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Lựa chọn măng khô chất lượng cho món ăn đảm bảo
Lựa chọn măng khô chất lượng cho món ăn đảm bảo

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với mực khô chúng ta cũng sơ chế giống như trên.
  • Với măng khô mua về, chúng ta cần chọn lựa kĩ măng ngon. Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 3-4 ngày hoặc ngâm với nước vo gạo trong 1 ngày để măng mềm và nở ra. Nhớ thay nước thường xuyên. Sau đó cho măng vào luộc. Khi sôi để thêm khoảng 1-2 phút nữa, nhớ mở phẫn khi luộc. Luộc tương tự vậy khoảng 2-3 lần, khi thấy nước luộc trong, không có màu vàng sẫm là được.
  • Miến ngâm với nước ấm. Rồi dùng kéo cắt đôi chơ không bị dài quá làm khi xào chúng dính bết vào nhau.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Xào mực Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo, đổ mực vào đảo đều trong khoảng 5-6 phút làm chín và mềm mực. Cho chút nước mắm vào để mực khô thêm đậm đà và bắt mũi. Tắt bếp và đổ ra đĩa.

Bước 3: Xào măng khô, miến với mực

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.
  • Đổ măng khô vào xào. Đảo đều tay cho tới khi măng mềm.
  • Cho gia vị gồm hạt nêm, muối vào, đảo đều để gia vị ngấm đều.
  • Đổ mực vào xào cùng.
  • Khi chín rắc miến tơi lên khắp chảo, không để miến chụm lại một chỗ vì dễ bết dính với nhau.
  • Miến rất nhanh chín vì thêa bạn đảo luôn tay, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miếng.
  • Tắt bếp và rắc rau thơm lên trên. Trình bày ra đĩa.

Mực khô xào măng khô ngon không kém so với măng tươi đâu nhé. Măng khô ăn vào dai dai, mềm mềm nhưng vẫn đảm bảo độ giòn, cộng thêm cả miến nữa tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này. Mực khô đã ngon nay lại càng ngon hơn khi ngấm gia vị đậm đà.

Tham khảo:

Mực khô xào măng khô dai dai, giòn giòn vô  cùng kích thích
Mực khô xào măng khô dai dai, giòn giòn vô cùng kích thích

Mực khô xào măng thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản, không tốn kém thời gian. Các bạn chỉ cần lưu ý nhất khâu sơ chế măng an toàn. Vậy là bạn đã có thêm hai món ăn ngon bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công.

2/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết