Cách làm những món ngon từ mực khô Cửa Lò – Hưởng ứng nói không với sừng tê giác

Mực khô là món ăn được dân nhậu rất ưa chuộng đặc biệt vào những dịp hè. Được đi biển, nhâm nhi chút mực kho lai dai cùng chút bia tươi mát lạnh thì thật là tuyệt vời. Tuy nhiên, ít ai biết được mực khô cũng có thể chế biến thành những món ăn khá hấp dẫn khác nữa.

Thường thường, người ta thường chỉ sử dụng mực khô nướng chín lên, chấm tương ớt ăn cùng chút hoa quả và chút bia hoặc rượu, như một món nhậu được khá nhiều người ưa chuộng. Nhưng bạn cũng có thế chế biến nhiều món ngon từ đặc sản của biển cả này. Đặc biệt là món mực khô xào, vừa rất dễ làm mà ăn cũng rất ngon.

Với mực khô, nguyên liệu và cách làm món xào cũng khá giống với mực tươi, có ba món mực xào sau mà bạn có thể tham khảo:

Mực xào su hào cà rốt

Nguyên liệu: 

  • Su hào: 1 củ.            
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Mực khô: 1 con.      
  • Giò: 100 g.   
  • Hành, mùi.              
  • Hành khô.
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

– Su hào, cà rốt gọt vỏ và rửa sạch  sau đó bào thành sợi nhỏ cho vừa ăn. Bóp su hào, cà rốt với 1 chút muối cho mềm sau đó vắt sạch nước và để khô.Hành, mùi cắt gốc rửa sạch thái nhỏ. Mực khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi thái sợi cùng giò sống. Phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho mực khô vào xào. Tiếp đến cho giò sống vào xào cùng nêm ½ thìa bột nêm rồi cho ra đĩa. Chú ý: Mực khô Cửa Lò có vị mặn, nên khi xào chỉ cần cho ít gia vị là vừa ăn.

– Vẫn chảo đó ta cho su hào, cà rốt  vào xào với lửa lớn. Nhanh tay cho mực, giò đã xào vào cùng đảo đều nêm gia vị vừa miêng. Cuối cùng là cho hành hoa, mùi tàu và nêm 1 thìa mì chính. Cho su hào xào mực khô ra đĩa bày thêm chút rau thơm cho đẹp mắt. Món này ngon nhất là dùng nóng. Ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Các bước làm mực kho xào su hào cà rốt
Các bước làm mực kho xào su hào cà rốt

– – – – – – – – – – – – – – –

Trên thế giới hiện nay Tê giác là loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng thuộc top đầu cần được bảo vệ. Tuy nhiên tình trạng săn bắn và giết hại nhằm lấy sừng để phục vụ nhu cầu chữa bệnh và trang trí lại như một thú vui của nhiều người. Tổ chức bảo vệ động thực vật hoang dã trên thế giới cho biệt Việt Nam là một trong những quốc gia hiện nay tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất trên thế giới.

Tham gia sự kiện nói không với sừng tê giác tại đây : http://sungtegiacvietnam.vn/

Không hiểu từ khi nào tại Việt Nam, sừng tê giác được coi là một vị thuốc thần dược có thể chữa được bách bệnh, thậm chí nhiều người tin rằng nó có thể chữa được cả bệnh ung thư. Chính điều này khiến nhiều người bỏ vô số tiền bạc để săn tìm chúng, nhưng thật sự sừng tê giác có tác dụng như vậy không. Và tại sao nhiều người vẫn mu muội tin tưởng nhừng tin đồn phản khoa học đến như vậy.

Nhằm phổ biến các kiến thức về sừng tê giác và hưởng ứng phong trào bảo vệ tê giác, chúng ta cùng tham gia sự kiện nói không với buôn bán và sử dụng sừng tê giác. Mỗi hành động và chia sẻ của bạn sẽ là một đóng góp lớn đến duy trì và chống lại sự diệt vong của loài tê giác

– – – – – – – – – – – – – – – –

Mực khô xào măng tươi

Đây cũng là một món mực xào khá thú vị mà bạn có thể dùng trong bữa cơm gia đình hoặc cũng có thể dùng làm món nhậu cũng khá hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 2 con.
  • Măng tươi: 2 củ (1 kg).
  • Hành, mùi.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

– Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài, thái mỏng thành từng miếng vừa ăn, sau đó luộc qua khoảng 5 phút với chút muối rồi vớt ra để ráo.  Hành, mùi rửa sạch cắt khúc nhỏ. Mực khô ngâm nước cho mềm cắt mỏng hoặc xé thành từng sợi nhỏ.

– Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho mực vào xào, nêm chút gia vị rồi cho ra đĩa. Cũng nên chú ý là mực Cửa Lò thì chỉ nêm một chút gia vị không sẽ bị mặn rất khó ăn. Tiếp đến là cho măng vào xào với lửa lớn. Cho mực vào xào cùng và nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho hành mùi vào, có thể thêm chút ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Tắt bếp và cho mực khô xào măng tươi ra đĩa, trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp mắt.

>> https://www.youtube.com/watch?v=S37RmIzgu6s

Mực khô xào măng tươi hấp dẫn
Mực khô xào măng tươi hấp dẫn

Mực khô xào dứa

Mực khô xào dứa là món ăn khá hấp dẫn. Cũng giống như mực tươi, mực khô xào dứa cũng có vị chua ngọt khá thú vị. Tuy nhiên, khi ăn mực khô xào dứa, bạn sẽ có cảm giác lai dai mặn mặn của mực khô ăn cùng dứa có vị chín tái ngọt ngọt sẽ thấy rất ngon. Cách làm món này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con.
  • Dứa chín: 1/2 quả.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Hành lá.

Cách làm:

– Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm muối khoảng 10 phút thì vớt ra để khô. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Hành cũng rửa sạch cắt khúc.

Mực khô ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực nở ra và thật mềm. Sau đó vớt mực ra xả lại với nước rồi đem thái ngang thân mực thành những sợi nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng  rồi cho mực vào xào, thỉnh thoảng chế thêm chút nước để mực không bị khô. Các bạn không cần nêm nhiều gia vị như các món xào thông thường vì dễ bị mặn, món mực xào này chỉ cần nêm 1 chút bột canh hoặc hạt nêm cho món ăn thêm chút vị ngọt là được. Khi thấy các sợi mực nhỏ nở căng tức là mực đã chín, các bạn cho dứa thái miếng vào. Dứa vừa chín tới các bạn cho cà chua bổ cau và cuối cùng là hành lá thái khúc vào. 

Cho mực khô xào dứa ra đĩa bày thêm chút rau thơm cho bắt mắt, ăn nóng sẽ rất ngon và thơm.

Mực khô xào dứa lạ miệng đưa cơm
Mực khô xào dứa lạ miệng đưa cơm

Mực khô chế biến thành nhiều món ngon chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn. Sẵn sàng vào bếp trổ tài nấu nướng ngay hôm nay bạn nhé!

1/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết